Thị trường PC ở Việt Nam hiện rất ảm đạm

Doanh số sụt giảm khiến rất nhiều doanh nghiệp PC địa phương phải mở thêm các mảng của hàng khác để bổ trợ hoặc nhận lời đóng cửa.

Những năm 2005-2007, một chiếc máy tính xách tay có giá bình quân từ 1.200 đến 1.500 USD, các trung tâm thanh lý lẻ có mẹo hay kiếm lời tới cả trăm USD mỗi chiếc. Hiện nay, sau hơn 10 năm, giá trung bình của laptop chỉ còn khoảng 10 triệu đồng và lợi nhuận chỉ còn tính bằng vài trăm nghìn đồng. Con thẻ này chưa tới 10% giá bán lẻ, đặc biệt với các công ty phân phối thì lợi còn ít hơn, chỉ khoảng 3-4%.

Theo các thẻ liệu báo cáo từ GFK tại thị trường Việt Nam Tính, trong 5 năm trở lại đây, doanh số buôn lẻ máy tính đều cho thấy tốc độ sụt giảm từ 6 đến 12% mỗi năm. Tổng nhu cầu mua máy tính bao gồm cả khối dự án, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khách hàng phổ thông cũng được IDC dự báo rơi vào khoảng hơn 1,9 triệu chiếc cho năm 2017 và sẽ còn khoảng 1,72 triệu tặng năm 2018 – tức là giảm hơn 11% so với năm 2016 và giảm hơn 18% so với 2015.

Trong ngay lúc đó, chi phí vận hành doanh nghiệp lại tăng do lương cơ bản tăng, chi phí xăng dầu, vận tải, kho bãi, dịch vụ đều tăng… khiến cho các doanh nghiệp của hàng PC thời điểm hiện tại gặp rất phần lớn khó khăn.

Trong lúc này, các website chuỗi như Thế giới di động, FPT Shop với lợi thế của hàng song song các mặt hàng máy di động, máy tính bảng… có vốn cực to, hệ thống phủ rộng khắp nơi cùng công dụng thương lượng giá tốt hơn càng làm biếu việc cạnh tranh trở nên khốc liệt. Theo báo cáo của GFK, riêng hai đơn vị này đã chiếm tới 46% doanh số laptop thanh lý ra năm 2016.

Nhiều doanh nghiệp mua bán PC tại địa phương đã ép buộc phải mở rộng thêm các mảng của hàng khác để bổ trợ, hoặc phải nhận lời đóng cửa vì không thể tiếp tục bù lỗ. Điều này cho thấy ngành mua bán PC không còn là một miếng bánh béo bở như trước.

Một trong một số lý do chính khiến thị trường PC sụt giảm là sự “xâm lấn” quá mạnh của máy di động thông minh.

Theo các nhà phân tích, một chiếc điện thoại thông minh hiện tại có giải pháp giúp người sử dụng giảm tới 60% nhu cầu tin dùng máy tính, tất cả là nhu cầu giải trí. 40% còn lại rơi vào các nhu cầu công việc như tạo lập dữ liệu gốc hoặc phân tích dữ liệu nhiều.

Thêm vào đó, cấu hình máy tính hiện cao hơn tương đối so với các phần mềm phổ thông như Word, Excel, email… khiến cho vòng đời của một chiếc máy tạo thành dài hơn và người sử dụng không quan trọng phải thay thế quá sớm.

Kinh tế Việt Thanh Niên tuy có tăng trưởng nhưng chưa biết phần lớn đột biến, lạm phát vẫn cao khiến tâm lý tự tin tiêu dùng của người dân cũng trở thành dè dặt và cân nhắc hơn. Bên cạnh đó chính phủ cũng đang thực hiện các chính sách giảm chi tiêu công, giảm đầu tư cơ bản cũng là một nguồn gốc khiến việc doanh thẻ PC vào khối doanh nghiệp nhà nước giảm.

Tuy doanh số giảm, nhưng thị trường PC hiện nay vẫn khó “chết” vì thực tế tặng thấy chưa có một thiết bị nào có giải pháp thay thế PC 100% và nhu cầu trang bị máy tính vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt đối với các sinh viên mới vào đại học. Và để có khả năng tồn tại, các hãngsản sinh, các đơn vị kinh doanh chắc chắn phải tìm mọi hướng để nâng cao thiết kế, công nghệ cũng như dịch vụ sau rao hàng của mình lên, điều đó ít nhiều sẽ mang lại thêm các lợi ích biếu “quý khách” tại Việt Trai.